Blog

Tại sao phải lo trường mới?

Ngày: 03/09/2013

Chị Thanh Thảo (Q.3, TP.HCM) gần đây nhận thấy trường mẫu giáo của bé Gấu có nhiều biểu hiện xuống cấp, ảnh hưởng tới sự phát triển của con nên quyết định cho Gấu đổi trường. Sau khi tham khảo nhiều nơi, chị rất ưng một trường mẫu giáo mới thành lập vì nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy vậy chị vẫn băn khoăn: liệu có nên “mạo hiểm” gửi con vào một trường mới toanh như thế?

 

Đừng ngại hai tiếng “trường mới”!

 

Rất nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng như trường hợp chị Thảo khi phải đứng trước quyết định đổi trường cho con. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Liệu trẻ có thích nghi được với môi trường mới, với bạn bè và cô giáo mới? Việc chuyển trường có làm xáo trộn tâm lý và đời sống của trẻ? Đặc biệt, đứng trước chọn lựa là một ngôi trường mới “bóc tem” thì phụ huynh còn có thêm sự lưỡng lự: làm sao đảm bảo đó là trường tốt khi mọi thứ vừa mới khởi động?

 

Các chuyên gia giáo dục cho biết, hầu hết trẻ có khả năng thích nghi nhanh với một môi trường mới mẻ. Sự đổi trường cũng là cơ hội để trẻ khám phá thêm những điều mới mẻ, có thêm những người bạn mới. Hơn nữa, ngày nay nhiều trường mẫu giáo mới được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non. Có những trường được đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất đến phương pháp giảng dạy tiên tiến cập nhật từ nước ngoài, sẽ là một sự chọn lựa lý tưởng cho con trẻ. Đặc biệt, một số trường được mở ra từ tâm huyết của những người hoạt động trong ngành giáo dục mầm non lâu năm, muốn đem đến một môi trường giáo dục tốt cho con trẻ.

 tfa facilities1

Trong thực tế, nhiều trẻ em đã rất hạnh phúc khi được chuyển sang một môi trường tốt hơn, được vui chơi với các hoạt động phong phú, được giáo dục đúng phương pháp. Do vậy, phụ huynh đừng vội e ngại với hai tiếng “trường mới”!

 

4 yếu tố quyết định chọn trường mới cho con

 

Để quyết định có nên chuyển con đến một trường “mới toanh” hay không, cha mẹ nên cân nhắc dựa vào 4 yếu tố sau:

 

  1. Cơ sở vật chất của trường

 tfa facilities17

Điều đầu tiên các phụ huynh cần làm là khảo sát về cơ sở vật chất của trường mới. Một môi trường học tập lý tưởng cho trẻ mầm non sẽ bao gồm các tiêu chuẩn về sân chơi, phòng học, khu nhà ăn.

 

Sân chơi: Mỗi trẻ cần được vận động ngoài trời tối thiểu 60 phút, nên nhất thiết trường mầm non phải có sân chơi ngoài trời. Sân chơi ngoài trời cần có khu phủ cát mềm, các đồ chơi ngoài trời an toàn.

Phòng học: Các phòng học phải thiết kế rộng rãi, thoáng, đủ ánh sáng và trang trí hấp dẫn. Các vật dụng được thiết kế an toàn để tránh những nguy cơ khi trẻ va đập, té ngã. Đừng bỏ qua yếu tố đồ chơi và học cụ: để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ, lớp học cần có đồ chơi phong phú như đồ chơi lắp ghép, đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ chơi khám phá khoa học, nhạc cụ, các sách phù hợp với lứa tuổi.

Khu nhà ăn: Khu nhà ăn cần sạch sẽ, thoáng mát, vật dụng phù hợp với trẻ nhỏ thao tác để học cách tự ăn. Nhà trường có thực đơn giúp cha mẹ nắm rõ con mình ăn gì mỗi ngày. Các trường uy tín sẽ không ngại công khai nguồn gốc thực phẩm để cha mẹ an tâm.

 

  1. Ban giám hiệu và giáo viên

 

Giáo viên là người trực tiếp chăm sóc con bạn hằng ngày, nên trình độ và sự nhiệt tâm của giáo viên rất quan trọng. Qua tiếp xúc, phụ huynh sẽ đánh giá được chất lượng giáo viên. Quan sát xem cách cư xử của giáo viên, có mỉm cười, âu yếm với trẻ nhỏ và trẻ nhỏ có quấn quýt cô giáo hay không. Với các giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết, trẻ sẽ nhanh chóng tìm được sự tin tưởng và niềm say mê học tập.

Ngoài ra, ban giám hiệu gồm những tên tuổi hoạt động trong ngành giáo dục lâu năm, có những đóng góp tích cực trong đào tạo mầm non cũng là một bảo chứng cho sự thành công của ngôi trường mới.

 

  1. Chương trình và phương pháp giảng dạy

 

Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ đừng xem nhẹ việc học tập của trẻ, bởi từ 3-5 tuổi là thời kỳ bé học hỏi cực kỳ tốt, giúp tạo một nền tảng vững chắc cho trẻ trong tương lai. Nhiều ngôi trường mới hiện đại đã cập nhật các phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới, lấy trẻ em làm trung tâm, giúp cho trẻ có cơ hội phát triển toàn diện.

cooking16

 

  1. Luôn mở rộng cửa chào đón phụ huynh tìm hiểu

 

Một môi trường lý tưởng cho trẻ mầm non còn ở thái độ cởi mở của nhà trường qua việc chào đón phụ huynh tham quan, tìm hiểu và quan sát các lớp học. Từ việc tìm hiểu này bạn có thể đánh giá được chất lượng và tin tưởng vào môi trường mà bạn sẽ gửi gắm con mình.

 

Ngoài ra, còn một điều vô cùng quan trọng cha mẹ cần lưu tâm: lắng nghe ý kiến của chính con mình. Trẻ có muốn chuyển trường không, có thích ngôi trường mới hay không, … hãy đưa trẻ tham quan trường mới, động viên trẻ học thử để cho trẻ lựa chọn. Nếu lựa chọn của con chưa tương đồng với cha mẹ, hãy giải thích và tư vấn cho con, nhưng nếu con vẫn cương quyết không “ưng cái bụng”, cha mẹ đừng nên ép buộc. Một ngôi trường mới có hiện đại và tiên tiến thế nào đi nữa cũng sẽ không thể giáo dục trẻ tốt nếu trẻ cảm thấy cô đơn và không vui ở nơi đó. Ngược lại, hãy yên tâm rằng một ngôi trường tốt sẽ là một ngôi trường mà cha mẹ biết được ở đó, họ luôn tôn trọng quyết định của con mình.

LINH LAM